Th11.24

Lạp xưởng miền Tây

Không biết tự khi nào món lạp xưởng đã xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân miền Tây, đặc biệt là vào dịp Tết. Trên khắp vùng miền ở cả nước đều có thể làm nên món ăn lạp xưởng này, và mỗi nơi đều có hương vị đặc trưng riêng của nó. Lạp xưởng miền Tây cũng vậy, với bàn tay khéo léo của bà con nơi đây, đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng mà khi đã thử một lần, du khách sẽ không thể nào quên được cái vị mặn mặn ngọt ngọt và thơm lừng của lạp xưởng miền Tây.

Lạp xưởng miền Tây

Đối với người dân nơi đây, lạp xưởng là món ăn dân dã và phổ biến. Cũng là công thức đó, nhưng ở mỗi nhà, mỗi tỉnh, mỗi nghệ nhân lại cho ra hương vị lạp xưởng khác nhau như lạp xưởng Mai Quế Lộ ở Sóc Trăng, lạp xưởng Cần Giuộc Cần Đước ở Long An, lạp xưởng Cầu Nổi ở Gò Công… Đặc điểm chung của lạp xưởng miền Tây là có màu đỏ bóng, thân ngắn và to. Cùng vì lẽ đó, mà lạp xưởng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết làm quà biếu ý nghĩa mang lời chúc sung túc, đủ đầy.

Gọi chung là lạp xưởng miền tây, chứ mỗi vùng miền tây, lạp xưởng lại có vị khác nhau. Nơi thơm nức mũi có chút chua, nơi chua chua ngọt ngọt để ai đã ăn thử một lần thì ghiền luôn cái vị ngọt đó. Ngày trước, lạp xưởng được chế biến để phục vụ nhu cầu của gia đình, rồi tiếng lành đồn xa, người ta nói lạp xưởng miền Tây ngon lắm, ai cũng muốn thưởng thức. Từ đó người dân nơi đây sản xuất đại trà, phục vụ nhu cầu cho khách hàng trên khắp cả nước. Đặc biệt là ngày tết, do món ăn này có hình thức và hương vị rất phù hợp, chế biến lại nhanh.

Lạp xưởng chế biến rất nhanh

Lạp xưởng miền Tây thì đã ngon nức tiếng rồi, cho nên những ai sành ăn chỉ cần thưởng thức là nhận ra ngay loại đặc sản này. Lựa chọn lạp xưởng làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè là lựa chọn vô cùng hợp lý.

Đối với người miền Tây, tết không chỉ là ngày sum họp gia đình, mà còn là những bữa cơm đầy đủ ông bà con cháu, là những món ăn ngon được bà nội và má chuẩn bị tươm tất, là thịt kho tàu, tôm khô củ kiệu, là bánh tét, lạp xưởng chiên, là cuộc trò truyện từ Đông sang Tây của cha chú. Trẻ nhỏ thì mong quần áo mới, còn người lớn thì nhớ về bữa cơm sum họp đó mà lòng nôn nao, hồi hộp mong chờ.

 

0/5 (0 Reviews)

You Might Also Like

Leave Comments