Th12.01

Ý nghĩa các loại mứt kẹo trong khay kẹo Tết Nguyên đán của người Trung Quốc

Trong hơn 1000 năm lịch sử, văn hóa của người Trung Quốc thì khay đựng bánh mứt, kẹo là một phần không thể thiếu vào những dịp Tết Nguyên đán. Mỗi món ăn được bày trong khay đều mang ý nghĩa riêng, biểu tượng cho sự may máy và những điều tốt đẹp trong năm mới. Ở bài viết sau đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa các loại mứt kẹo trong khay kẹo Tết Nguyên đán của người Trung Quốc.

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán hằng năm, các gia đình ở Trung Quốc thường bày nhiều loại bánh kẹo trong những chiếc khay màu vàng hoặc màu đỏ. Theo quan niệm của người dân nơi đây, vàng và đỏ là những màu sắc tượng trưng cho sự may mắ, thịnh vượng và hạnh phúc.

Tại Trung Quốc vào những ngày Tết, cả người lớn và trẻ em đều được khuyến khích ăn kẹo. Bởi theo truyền thống của họ, kẹo mang ý nghĩa là “Vị ngọt của cuộc sống”.

Dừa cũng là một món ăn không thể thiếu trong khay bánh kẹo Tết truyền thống của người Trung Quốc. Từ “dừa” trong tiếng Quảng Đông có phát âm gần giống với từ “cháu trai”. Do đó người Trung Quốc thường đặt mứt dừa trong khay bánh kẹo ngày Tết với ý nghĩa giúp các mối quan hệ trong gia đình thêm mạnh mẽ và bền chặt hơn.

Bánh quy vừng là một loại bánh được làm từ bột và đường phủ bên ngoài là lớp hạt vừng. Đây cũng là món ăn phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán của người Trung Quốc từ xa xưa. Bánh quy vừng khi ăn sẽ có tiếng giòn như tiếng cười, nên được quan niệm là biểu tượng cho sự hạnh phúc. 

Mứt cà rốt trong tiếng Quảng Đông có phát âm gần giống từ “vàng”, do đó đây là món ăn được cho là mang ý nghĩa về sự giàu có.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, từ “kim quất” phát âm cũng mang ý nghĩa là “vàng”, biểu trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.

Ngó sen: Mang ý nghĩa cầu chúc cho một năm mới với nhiều thành quả trong cuộc sống, công việc.

Trong khay bánh kẹo ngày Tết Trung Quốc, mứt hạt sen mang ý nghĩa về sự sum vầy của gia đình, con cháu quây quần cùng ông bà cha mẹ.

Không chỉ là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao mà lạc theo quan niệm của người Trung Quốc còn được gọi là “hạt của trường thọ”.

Tiếp theo là món dư tây không thể thiếu trong khay bánh kẹo của người Trung Quốc, nhất là những người làm kinh doanh. Dưa tây mang ý nghĩa là sự hy vọng về một năm với với khởi đầu và kết thúc suôn sẻ.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, việc cắn nhiều hạt dưa vào ngày Tết mang ý nghĩa là “có được một gia tài”. Do đó trong khay bánh kẹo truyền thống của họ luôn luôn phải có hạt dưa.

Trong văn hóa Trung Hoa ngựa là biểu tượng của sức sống dẻo dai, mạnh mẽ và thịnh vượng. Mà từ củ ấu trong tiếng Trung Quốc lại phát âm rất giống với từ ngựa, do đó người dân nơi đây thường sử dụng loại mứt này trong dịp Tết Nguyên đán với ý nghĩa cầu may mắn.

Cuối cùng không thể thiếu trong khay bánh kẹo ngày Tết của người Trung Quốc đó là socola hình đồng tiền vàng với ý nghĩa về sự may mắn, thịnh vượng.

Trên đây chúng tôi đã vừa chia sẻ cùng bạn thông tin về ý nghĩa các loại mứt kẹo trong khay kẹo Tết Nguyên đán của người Trung Quốc. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu thêm về những đặc trưng văn hóa ngày Tết của người bạn nước láng giềng.

You Might Also Like

Leave Comments