Th12.01

Hướng dẫn các cách bày mâm bánh kẹo đẹp ngày Tết

Vào dịp Tết đến Xuân về, gia đình nào cũng sẽ mua nhiều loại bánh kẹo để bày trí và đãi khách. Vì vậy, mọi người thường băn khoăn việc trang trí như thế nào để thật đẹp và gây được ấn tượng khi khách đến thăm nhà. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách bày trí mâm bánh kẹo đẹp và ý nghĩa cho các dịp lễ Tết.

1. Cách bày bánh kẹo đẹp mắt

Bạn có thể bày trí bánh kẹo theo một trong những cách sau:

  • Phân loại bánh kẹo thành từng loại khác nhau và cho chúng vào từng khay để thấy được sự ngăn nắp và gọn gàng.
  • Các loại hạt như: hạt dưa, hạt hướng hướng, bạn nên để chúng ra một hũ hoặc khay riêng để không bị rơi sang những khay bánh kẹo xung quanh.
  • Đối với mứt cũng nên để riêng ra 2 khay với bánh kẹo, vì đa phần mứt sẽ có phủ bên ngoài một lớp đường cát rất dễ bám vào bánh kẹo chưa sử dụng khiến cho khay bánh kẹo của bạn bị mất thẩm mỹ.
  • Đối với những loại hạt bạn cũng nên để vào một khay riêng, nếu số lượng hạt không quá nhiều thì bạn có thể bỏ chung với khay bánh kẹo.

2. Bày trí hộp quà Tết đẹp và ý nghĩa

Mỗi dịp Tết đến xuân về ắt hẳn nhà ai cũng sẽ được biếu những hộp quà Tết đẹp mắt và chất lượng. Những hộp quà Tết này có thể được tận dụng để chưng bàn thờ hoặc để tại bàn tiếp khách. 

3. Cách bày bánh kẹo trên bàn thờ gia tiên

Việc bày trí cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi đặc sản và phong tục tập quán của từng vùng miền. Tuy nhiên, những lễ vật dưới đây là không thể thiếu khi bày bánh kẹo lên bàn thờ gia tiên trong mỗi dịp Tết đến xuân về:

  • Trái cây: bạn nên sử dụng 5 loại quả khác nhau và màu sắc của chúng trùng với ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Ý nghĩa của mâm ngũ quả đó là cho thấy lòng thành kính đối với tổ tiên. Ngoài ra, hương quả còn tượng trưng cho thành quả lao động của con cháu muốn dâng lên cho tổ tiên với ước muốn một năm mới viên mãn, đủ đầy.
  • Bánh chưng, mứt và những loại bánh kẹo khác: thường được dùng để bày trí cho bàn thờ gia tiên thêm phong phú và ấm cúng hơn. Vì vậy, bạn nên sắp xếp một cách cân đối và gọn gàng để không bị rối mắt.
  • Hoa tươi: đây cũng là một thành phần bắt buộc phải có để trưng thờ, đặt bình hoa cân xứng giúp không gian thờ cúng trở nên nổi bật và thanh mát.
  • Nhang, hương vòng: tùy theo sở thích mà các gia đình sẽ chọn loại nhang phù hợp và tránh tình trạng thiếu nhang đèn vào những ngày Tết.

4. Cách bày trí bánh kẹo mang đến tài lộc

Vào những dịp Tết đến, bàn thờ tổ tiên đầy ắp những món đồ vật khác nhau. Vì vậy, nếu không biết bày trí thì sẽ khiến không gian bàn thờ trở nên rất rối mắt. Bạn nên đo kích thước bàn thờ để có thể đặt những lễ vật sao cho trông hợp lý và đúng văn hóa.

Thông thường, các gia đình sẽ chọn cách bày trí bánh kẹo bằng cách xếp chúng thành những ngôi tháp, đặt trên mâm ngũ quả hoặc xếp chúng vào chung một giỏ, đĩa,… Trong đó, cách đơn giản nhất để bày trí bánh kẹo là đặt sau mâm ngũ quả.

Với bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những gợi ý trong việc bày trí bánh kẹo sao cho đẹp mắt và ý nghĩa nhất trong các dịp lễ Tết. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để sắp xếp và bày trí mâm bánh kẹo cho bàn thờ gia tiên cũng như bàn tiếp khách.

You Might Also Like

Leave Comments